Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

ĐBP - Hơn 50 ngày qua Điện Biên không có ca mắc Covid-19 mới, song tác động của dịch bệnh tới các lĩnh vực đời sống, kinh tế - xã hội rất nặng nề. Chính vì vậy cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh đặc biệt quan tâm tới công tác an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh bên cạnh thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, quyết giữ “vùng xanh”.

Người dân xã Tìa Dình (huyện Điện Biên Đông) đổi các mặt hàng thiết yếu tại chương trình Chợ nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức cuối tháng 8 vừa qua. Ảnh: C.T.V

Các hoạt động góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua được triển khai dưới nhiều hình thức, nội dung đa dạng; nhận được sự đồng thuận, lan tỏa trong nhân dân. Với tinh thần Chữ thập đỏ “vì mọi người, ở mọi nơi”, bằng tấm lòng nhân ái, sẻ chia sâu sắc, những cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ thời gian qua đã tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, sát cánh cùng người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức các đợt hỗ trợ hàng hóa, trang thiết bị y tế cho lực lượng tuyến đầu và người dân ở khu cách ly, phong tỏa. Chỉ tính riêng Tháng Nhân đạo 2021, Hội đã vận động hỗ trợ cho 15.360 lượt người có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 6,3 tỷ đồng; hỗ trợ tiền, gạo hàng tháng cho hộ nghèo và hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó với 158 lượt, trị giá 82 triệu đồng… Đặc biệt việc tổ chức chương trình chợ nhân đạo tại các xã khó khăn, có người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, qua đó gửi trao những món quà ấm lòng mùa dịch là hoạt động thiết thực giúp bà con vượt khó. Cuối tháng 8 vừa qua chương trình Chợ nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tại xã Tìa Dình (huyện Điện Biên Đông) thu hút đông đảo người dân tham gia. Ông Lò Văn Đức, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Trong chương trình Ban tổ chức đã trao tặng 200 phiếu đổi hàng, mỗi phiếu đổi hàng trị giá 250.000 đồng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; hộ nghèo, cận nghèo; gia đình có người già, người bị khuyết tật… Các mặt hàng trong chương trình là nhu yếu phẩm thiết yếu, như: Mì tôm, đường, dầu ăn, nước mắm, bột canh, xà phòng… Hàng hóa được trao đổi trong chương trình có ý nghĩa thiết thực giúp người dân vốn đã khó khăn lại bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 vơi bớt vất vả, nhọc nhằn.

Chung tay cùng cấp ủy, chính quyền các cấp, các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã phát huy tinh thần “tương thân tương ái” đóng góp, ủng hộ kinh phí, vật tư, trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm… chung tay góp sức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ban Vận động, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 tỉnh thời gian qua đã tiếp nhận hơn 9,7 tỷ đồng từ sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Kịp thời phân bổ trên 9,6 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương, lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế. Quỹ Vắc xin đã tiếp nhận 6,8 tỷ đồng và chuyển về Trung ương mua vắc xin để tiêm cho nhân dân trên địa bàn tỉnh… Tất cả sự ủng hộ đó mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự sẻ chia yêu thương, đóng góp công sức, tiền của cùng với tỉnh và cả nước nỗ lực phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Lò Văn Mừng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là đảm bảo an sinh cho người nghèo, người yếu thế, người cơ nhỡ, mất việc làm, một phần kinh phí mua vắc xin tiêm cho toàn dân để sớm đưa tỉnh ta nói riêng, nước ta nói chung trở lại trạng thái bình thường mới. Chính vì vậy, Ban Vận động, ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; các doanh nhân, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh; các tổ chức tôn giáo… phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc với phương châm “người có nhiều góp nhiều, có ít góp ít” ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch, góp phần đảm bảo an sinh của người dân vì sự an toàn của cộng đồng và xã hội. Ban Vận động tổ chức đợt cao điểm vận động, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ ngày 30/9 - 15/11/2021. Nguồn kinh phí tiếp nhận được sẽ chi hỗ trợ người dân ở các địa phương gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19; chi hỗ trợ cho các chương trình “Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19”; “Triệu túi quà an sinh”; “Bữa cơm nghĩa tình giúp người gặp khó khăn qua đại dịch”…

Dù là tỉnh nghèo, kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng Điện Biên đã chủ động, tích cực trong công tác chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, không để người dân nào bị đói, thiếu ăn trong dịch bệnh. Điều đó là minh chứng thuyết phục nhất cho sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở trong triển khai thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của tỉnh góp phần quan trọng giúp tỉnh chiến thắng đại dịch, quyết giữ “vùng xanh”, nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Báo ĐIện Biên Phủ


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê truy cập
   Thống kê: 139.719
   Online: 4