Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Trung ương hội CTĐ Việt Nam; sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội Chữ thập đỏ tỉnh với Ủy ban MTTQ và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở... thời gian qua hoạt đông của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đây là tiền đề để Hội tiếp tục nỗ lực hơn nữa, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ trong thời gian tới...

Ngay sau thành công của Đại hội Đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên lần thứ VI (nhiệm kỳ 2017 - 2020); Nghị quyết Đại hội đã được quán triệt, triển khai một cách nghiêm túc, toàn diện. Cho đến thời điểm này, nhiều chỉ tiêu nghị quyết đề ra   đã đạt và vượt yêu cầu. Công tác tuyên truyền được chú trọng; công tác đối ngoại và vận động nguồn lực có bước phát triển; công tác chỉ đạo điều hành hoạt động tiếp tục được đổi mới. Với nhiều sự thay đổi, nỗ lực của cả hệ thống từ tỉnh đến cơ sở,  hoạt động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã thực sự bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; nhiều phong trào, cuộc vận động của Hội đạt kết quả cao như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Chương trình “Ngân hàng bò - chung sức cùng đồng bào các huyện, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”, Cuộc vận động“Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phong trào “Hiến máu tình nguyện”; chương trình “Khám chữa bệnh nhân đạo”… Các phong trào, hoạt động nhân đạo từng bước đi vào chiều sâu, thiết thực có sự tham gia ngày càng đông đảo các tổ chức, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, trợ giúp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Trị giá các hoạt động công tác Hội giữa nhiệm kỳ 2017 - 2022 tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên tính đến thời điểm này đã vượt chỉ tiêu đề ra; trợ giúp được hàng nghìn người.

          Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Chữ thập đỏ các cấp, Nghị quyết Đại hội Chữ thập đỏ toàn quốc lần thứ X; Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã kịp thời xây dựng Quy chế hoạt động, ban hành chương trình hoạt động toàn khóa, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng Ủy viên Ban Chấp hành, đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện hàng năm phù hợp với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và phong trào Chữ thập đỏ. Ban Chấp hành cũng sát sao trong chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra giám sát hoạt động của hội cơ sở. Hàng năm, thông qua Hội nghị sơ kết, tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ để đánh giá việc tổ chức thực hiện Nghị quyết và đề xuất các giải pháp tổ chức thực hiện Nghị quyết có hiệu quả.

          Hội Chữ thập đỏ từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các ban, ngành liên quan triển khai thực hiện tốt các lĩnh vực được quy định trong Luật Hoạt động Chữ thập đỏ. Thực hiện có hiệu quả cuộc vận động, các phong trào do Hội Chữ thập đỏ các cấp phụ trách. Hàng năm, thực hiện kịp thời công tác khen thưởng, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ.

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh và nhà tài trợ cắt băng khánh thành điểm Trường tiểu học Hừa Ngài, xã Hừa Ngài, huyện Mường Chà

Xác định công tác tổ chức, cán bộ có vai trò quan trọng, quyết định đến hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; những năm qua các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã kiện toàn, bổ sung kịp thời khi có biến động thay đổi về bộ máy cán bộ Hội. Đặc biệt, Quyết định 33/QĐ-UBND ngày 27/9/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, đến nay đang được Hội khẩn trương cập nhật, triển khai thực hiện từng bước. Hiện nay, toàn tỉnh Điện Biên có 130/130 hội cơ sở; 289 cán bộ hội chuyên trách 3 cấp, 59.638 hội viên, 11.855 tình nguyện viên, 48.664 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ.

          Chủ động, tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, đến nay có thể khẳng định Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Những kết quả cụ thể minh chứng cho điều này được thể hiện rõ thông qua kết quả thực hiện các mặt công tác của Hội. Trong công tác xã hội nhân đạo: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đạt trên 12,788 tỷ đồng, trợ giúp cho 34.497 đối tượng. Hội cũng phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả dự án“Ngân hàng bò” tại các huyện Mường Ảng, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ, Điện Biên Đông đã luân chuyển mới được 118 con bò cho các hộ hưởng lợi với tổng số tiền là 1,440 tỷ đồng. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” ngày càng đi vào chiều sâu, các huyện, thị, thành Hội đã lập hồ sơ cho 2.708 địa chỉ cần trợ giúp trị giá đạt trên 8,559 tỷ đồng; đã giúp đỡ được 26.816 người là các gia đình, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá đạt trên 5,115 tỷ đồng.

          Trong công tác Phòng ngừa, ứng phó thảm họa, đã có 2.159 nghìn cán bộ, hội viên TTN, TNV Chữ thập đỏ và nhân dân được tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ năng nâng cao nhận thức về công tác phòng ngừa ứng phó thảm họa. Hội các cấp đã phối hợp trợ giúp cho 2.620 người, tổng trị giá 1,85 tỷ đồng; Tuyên truyền vận động ủng hộ đồng bào miền Trung ảnh hưởng bởi cơn bão số 10, đồng bào miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ khắc phục trong tháng 6 - 7/năm 2018 là 631.454.649 đồng. Ngoài ra, Hội các cấp cũng tham gia tuyên truyền vận động di rời 2.520 người dân đến nơi an toàn.

          Hội Chữ thập đỏ các cấp cũng đã triển khai kịp thời, hiệu quả công tác chăm sóc sức khoẻ dựa vào cộng đồng. Các văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội, UBND tỉnh và phối hợp với các đơn vị y tế; các ngành liên quan đẩy mạnh truyền thông, với nhiều hình thức đa dạng phong phú. Với mỗi nội dung luôn lựa chọn đối tượng, hình thức truyền thông phù hợp. Các cấp Hội đã phối hợp với ngành y tế, Bộ đội Biên phòng tỉnh, các Trạm Quân dân y kết hợp tổ chức các đợt khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc và tặng quà miễn phí cho 29.607 đối tượng nghèo, nạn nhân chất độc da cam, phụ nữ, trẻ em tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, tổng trị giá 13.054.300.000đ.

          Công tác tuyên truyền vận động Hiến máu tình nguyện được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, sinh viên các trường chuyên nghiệp; hội viên, tình nguyện viên CTĐ và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng với các chương trình như: Chiến dịch vận động HMTN dịp tết và Lễ hội Xuân Hồng, chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, Ngày toàn dân HMTN 7/4, “Ngày Quốc tế người hiến máu” 14/6, Chương trình “Hành trình đỏ”… đã có 13.473 lượt người đăng ký HMTN, tiếp nhận được 10.364,8 đơn vị máu. Ước trị giá đạt 1 tỷ 968 triệu 784 nghìn đồng. Đã góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong dịp tết và dịp hè hàng năm cùng ngành Y tế kịp thời điều trị, cấp cứu người bệnh.

          Căn cứ Thỏa thuận hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Lào giai đoạn 2014 - 2018, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức 2 đoàn ra và 2 đoàn vào trao đổi học hỏi kinh nghiệm giữa Hội CTĐ tỉnh Điện Biên và Hội CTĐ tỉnh Luangprabang và trao 80 triệu đồng cho các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 02 tỉnh Điện Biên và tỉnh Luangprabang. Giai đoạn II (2019 - 2023) đã tổ chức 01 đoàn ra sang thăm, học tập và trao đổi kinh nghiệm trong công tác CTĐ, nhân dịp chuyến thăm Hội CTĐ tỉnh Điện Biên trao 20 triệu đồng cho các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Luangprabang.

          Bên cạnh các kết quả đáng ghi nhận, trong nửa nhiệm kỳ 2017 - 2022 cũng còn có những tồn tại hạn chế cần khắc phục, như: Một số chương trình, công tác của Hội tại một số địa phương, cơ sở kết quả chưa sâu rộng. Công tác cán bộ dù đã có nhiều cố gắng song chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cả về số lượng và chất lượng; công tác phát triển, quản lý và phát huy vai trò của tình nguyện viên chưa đồng đều; việc thu, nộp hội phí và hoạt động của tổ chức Hội cơ sở ở một số nơi hiệu quả chưa cao. Phát triển tổ chức Hội trong các cơ quan, doanh nghiệp, các trường học chưa đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội. Công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác phối hợp với một số ngành, đoàn thể ở một số địa phương chưa thường xuyên.

          Phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục hiệu quả những hạn chế thời gian qua, từ nay đến cuối nhiệm kỳ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cần nỗ lực hơn nữa: Đổi mới nội dung phương thức hoạt động vận động, tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia tích cực hiệu quả công tác nhân đạo xã hội do Hội Chữ thập đỏ làm nòng cốt. Tăng cường đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo mang tính phát triển bền vững, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ công tác Hội trong tình hình mới. Củng cố phát triển xây dựng tổ chức vững mạnh, nâng cao năng lực chất lượng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên và các hoạt động nhân đạo xã hội. Chủ động tham mưu, đề xuất với các cấp ủy đảng, chính quyền có cơ chế, chính sách phù hợp quan tâm đúng mực, để các cấp Hội có điều kiện thuận lợi phát huy khả năng tham gia, góp phần thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tăng cường mở rộng quan hệ đối nội, đối ngoại nhằm tạo mọi điều kiện để các tổ chức kinh tế - xã hội, từ thiện, các cá nhân trong nước và nước ngoài tham gia tích cục hiệu quả vào hoạt động nhân đạo, thông qua các chương trình, dự án.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê truy cập
   Thống kê: 154.506
   Online: 14