Tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ:

Với tôn chỉ mục đích của Hội: Là một tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng. Hội tập hợp mọi người Việt Nam, không phân biệt thành phần dân tộc, tôn giáo, nam nữ để làm công tác nhân đạo.

Hội vận động các cá nhân, tổ chức cùng tham gia các phong trào tương thân, tương ái, hoạt động nhân đạo phát triển, nâng cao tình nhân ái, phục vụ đời sống, sức khoẻ nhân dân trong đó ưu tiên những người khó khăn nhất.

Mục đích cao cả của Hội là nhân đạo, hoà bình, hữu nghị, góp phần thực hiện, mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Hội là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên của phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Hội hoạt động trong phạm vi cả nước, theo Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo Điều lệ Hội và 7 nguyên tắc cơ bản của phong trào Chữ thập đỏ quốc tế: Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu.

7 lĩnh vực hoạt động trọng tâm (Quy định trong Luật Chữ thập đỏ):

1. Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo;

2. Chăm sóc sức khỏe;

3. Sơ cấp cứu ban đầu;

4. Hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác;

5. Tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa;

6. Tuyên truyền các giá trị nhân đạo;

7. Tham gia phòng ngừa và ứng phóthiên tai, thảm họa.